99% bệnh nhân thoái hóa khớp gối độ 3 bổ sung canxi theo cách "thiếu mới cung cấp"

99% bệnh nhân thoái hóa khớp gối độ 3 bổ sung canxi theo cách "thiếu mới cung cấp"

Đăng lúc: 26/08/2018 - 23:27

Thoái hóa khớp gối thường xuất hiện ở người trên 60 tuổi, có diễn biến phức tạp và được chia thành nhiều giai đoạn. Trong đó đa số người bệnh đều đi khám khi bệnh đã tới giai đoạn thoái hóa khớp gối độ 3, khiến cho quá trình điều trị gặp phải không ít trở ngại. Nhưng tới giai đoạn này mọi người mới phát hiện bệnh và bổ sung canxi ồ ạt. Như vậy có đúng?

Tại sao mọi người chỉ điều trị khi thoái hóa khớp gối độ 3?

Thoái hóa khớp gối là sự mất cân bằng giữa hủy hoại và tái tạo xương sụn đầu khớp, nó cũng được xem là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học. Điều này có nghĩa là ai rồi cũng sẽ bị thoái hóa, nhưng dưới sự tác động của các yếu tố bên ngoài mà nó có thể xảy ra sớm hay muộn, nặng hoặc nhẹ khác nhau.

Theo mức độ tổn thương sụn khớp, thoái hóa khớp gối được chia thành 4 giai đoạn là 1, 2, 3, 4. Trong đó giai đoạn 1 và 2 là mức nhẹ, giai đoạn 3 là mức trung bình, còn giai đoạn 4 là mức nặng.

Ở giai đoạn 1, 2 các triệu chứng khá mờ nhạt nên người bệnh thường có tâm lý chủ quan. Phần lớn các ca bệnh đều được phát hiện khi đã chuyển sang độ 3. Còn lại một số ít trường hợp khi đã sang độ 4 rồi mới được tiếp cận điều trị.

Triệu chứng thoái hóa khớp gối độ 3 điển hình là đau khớp gối tăng nhiều dẫn đến khả năng vận động giảm (bao gồm đi bộ, leo cầu thang, duỗi gập khớp gối). Nhiều trường hợp cũng cho thấy bị tràn dịch khớp và biến dạng khớp gối. Qua chụp X-quang, chụp MRI và các xét nghiệm khác có thể thấy rõ tổn thương ở đầu sụn, rách sụn chêm, xuất hiện nhiều gai xương kích thước vừa và khe khớp bị hẹp rõ.

 thoai-hoa-khop-goi-do-3

Đừng để thoái hóa khớp gối độ 3 mới chịu điều trị

Thiếu canxi, nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối, thiếu mới bổ sung là sai!

Canxi – nguyên tố đứng thứ 5 trong danh sách các chất vi lượng quan trọng bậc nhất cho cơ thể, khi thiếu đi dưỡng chất này, bạn sẽ có nguy cơ bị thoái hóa khớp gối.

Canxi góp phần trong chức năng nâng đỡ, tạo hình, giúp các xương liên kết với nhau tạo thành khung cứng. Nếu canxi không đủ, khớp gối cũng dần dần bị thoái hóa. Hậu quả của việc thiếu canxi dễ “cảnh tỉnh” mọi người nhất có lẽ là ảnh hưởng tới chức năng vận động, đó là triệu chứng đau nhức, tê buồn ở khớp gối, giảm khả năng vận động, lao động, giảm chất lượng sống, gây bệnh loãng xương ở tuổi trung niên.

Một hệ quả nữa khi chúng ta để cơ thể thiếu canxi, đặc biệt là hạ canxi trong máu, nhẹ thì dấu hiệu như tê ở một số bộ phận trong cơ thể (lưỡi, môi, các đầu ngón tay, đầu ngón chân), nặng thì có thể có hiện tượng co cơ xảy ra trên toàn bộ cơ thể (chân, tay đột nhiên bị co rút, cứng lại, khó cử động, đau đớn, co giật khu trú hoặc một vùng nào đó) và có thể bị co thắt các cơ hô hấp gây khó thở.

Đặc biệt khi cơ thể thiếu canxi, hệ xương không chắc khỏe đồng nghĩa với “kho dự trữ” các vi chất dinh dưỡng hay còn gọi là sức bền của cơ thể nghèo nàn, chúng ta có thể thần kinh suy nhược, hay quên, tinh thần không ổn định, mất ngủ hoặc ngủ li bì, dễ cáu hay ngủ mơ, đau đầu, tính tình thay đổi thất thường, ngoài thoái hóa khớp gối thì có thể dẫn tới bệnh xốp xương, loãng xương, tăng huyết áp, thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm… Thực tế cho thấy, chi phí nằm viện do loãng xương chiếm tới khoảng 14 tỷ USD mỗi năm, chỉ kém mỗi chi phí bệnh tim mạch.

Nhưng thực tế mọi người chỉ bổ sung canxi khi thiếu, khi bệnh đã phát triển nặng ví dụ như thoái hóa khớp gối độ 3 khiến cho việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn. Quan niệm thiếu mới bổ sung canxi khi bị thoái hóa khớp gối là hoàn toàn sai lầm.

tu-van

Chế phẩm từ dầu vẹm xanh giúp bổ sung canxi và dưỡng chất phòng ngừa thoái hóa khớp gối ngay từ đầu

Đừng để cơ thể thiếu canxi trầm trọng làm tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp gối tới độ 3, độ 4. Khi đó có bổ sung cũng khó trị bệnh.

Ngoài ra, bổ sung canxi đơn độc là không đủ, bạn cần lựa chọn sản phẩm có chứa đầy đủ dưỡng chất cần thiết để phục hồi, tái tạo xương khớp. Và giải pháp tốt nhất cho bạn để phòng ngừa nguy cơ thoái hóa khớp gối và ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn là thực phẳm bảo vệ sức khỏe Cốt Thoái Vương. Sản phẩm