Bệnh thoái hóa khớp gối ăn gì?

Từ A đến Z chế độ dinh dưỡng cho người thoái hóa khớp gối

Đăng lúc: 04/05/2018 - 10:19

Thoái hóa khớp gối là một bệnh của người cao tuổi. Khi cơ thể già đi, bị lão hóa thì các khớp cũng bị lão hóa theo. Đó chính là bệnh thoái hóa khớp. Tuy bệnh thường xảy ra ở người cao tuổi nhưng không phải người cao tuổi nào cũng mắc bệnh này.

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Ngay cả những cụ trên 70 tuổi thì chỉ có 80% mắc bệnh thoái hóa khớp gối. Người ta chỉ nói về thoái hóa ở người cao tuổi thì sẽ nhớ ngay các triệu chứng đau khớp, hạn chế vận động hay sưng khớp, biến dạng khớp. Những người có dị dạng khớp, thừa cân béo phì, chấn thương khớp, khi trẻ lao động nặng thì đến tuổi trung niên hoặc về già cũng dễ mắc bệnh này. Vậy làm thế nào để có được chế độ ăn uống phù hợp để dự phòng và giảm nhẹ căn bệnh thoái hóa khớp gối?

Chế độ dinh dưỡng trong bệnh thoái hóa khớp gối

Về thịt thì có thể ăn thịt lợn, thịt gia cầm (gà, vịt), tôm, cua. Đặc biệt là nên ăn cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ vì chúng chứa nhiều acid béo omega-3. Nhiều người quan niệm “ăn gì bổ nấy”, do vậy để phòng ngừa thoái hóa khớp, họ thường ăn những món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn. Về mặt khoa học, nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò và bê có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên trong sụn, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe. Ngoài ra, các món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn còn có thể bổ sung nguồn canxi quý báu cho cơ thể. Việc ăn các món ăn từ tôm, cá hầm cả xương cũng giúp bổ sung canxi. Những người cao tuổi nếu có điều kiện thì nên sử dụng những “dược liệu” tự nhiên này.

Về thực vật thì cần ăn đầy đủ các loại ngũ cốc. Ngoài ra, một số thực vật như đậu nành, rau xanh, hạt mầm có đặc tính chống bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch, kháng oxy hóa.

Về hoa quả thì nên ăn đu đủ, dứa, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và vitamin C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm. Đặc biệt hiện nay người ta đã phát hiện được tác dụng chữa thoái hóa khớp của quả bơ kết hợp với đậu nành. Các cuộc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng các chất trong trái bơ hay đậu nành có thể kích thích tế bào sụn sinh trưởng collagen, một thành phần protein chủ yếu của gân, sụn và xương. Trong một cuộc nghiên cứu, những người bị thoái hóa khớp gối hay khớp háng được cho uống trái bơ hay đậu nành trong vòng 6 tháng thấy giảm các triệu chứng của thoái hóa khớp và không phát hiện thấy tác dụng phụ gì cả. Một số gia vị như ớt, hạt tiêu, gừng, lá lốt đều có tác dụng chống viêm, giảm đau đối với bệnh thoái hóa khớp gối. Thậm chí người ta còn phân tách được từ ớt hoạt chất capsain có thể bôi chữa sưng đau khớp thoái hóa.

Nấm và mộc nhĩ: có nhiều loại nấm rất có ích cho sức khỏe người cao tuổi. Các món ăn chế từ nấm như canh nấm đông cô, lẩu nấm, nấm hương xào thập cẩm rất được ưa chuộng. Không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… là các bệnh thường hay gặp ở người cao tuổi. Mộc nhĩ và nấm hương là những thực phẩm gia vị được dùng phổ biến để nấu cỗ, trong các dịp Tết lễ. Tuy nhiên, mộc nhĩ còn có tác dụng hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Mộc nhĩ còn chứa một loại polysaccharid có khả năng tăng cường miễn dịch trong cơ thể người để chống chất phóng xạ và ức chế khối u. Nấm hương được mệnh danh là “vua của các loại nấm” còn có tác dụng chống viêm, chữa cơ thể suy nhược, chứng chân tay tê bại. Y học hiện đại coi nấm hương như một nguồn bổ sung đáng kể lượng vitamin D2 để phòng và chống bệnh còi xương, trị chứng thiếu máu. Đó là do chất ergosterol có trong nấm hương, dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ chuyển thành vitamin D2.

Nấm hương, mộc nhĩ có thể kết hợp với súp lơ xanh, cà rốt, ớt đỏ để tạo thành món nấm hương xào thập cẩm, không chỉ ngon mà còn có khả năng phòng bệnh thoái hóa khớp. Cà rốt và ớt rất giàu vitamin A và E, hai nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương. Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe. Ngoài ra ăn cà chua cũng rất có lợi cho khớp.

Có quan điểm cho rằng khi chế biến cà chua phải bỏ hạt vì ăn phải thì dễ bị viêm xương khớp. Trên thực tế không đúng như vậy. Ăn cà chua rất có lợi vì có thể làm bớt đau khớp. Hạt cà chua không những không có hại mà còn có thể thay thế aspirin, có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp.

Tuy nhiên có một số thực phẩm không có lợi cho những người cao tuổi như các chất béo (dầu, mỡ các loại), chất ngọt như kẹo, bánh, đồ uống ngọt thì nên hạn chế.

Về đồ uống, các nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển đã chứng tỏ uống rượu vang có điều độ có thể làm giảm một nửa nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp mạn tính.

Bỏ túi ngay cách điều trị thoái hóa khớp gối

Có nhiều phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối. Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học thì các sản phẩm hỗ trợ tái tạo sụn khớp, giảm đau có thành phần hoàn toàn tự nhiên, được các chuyên gia đánh giá là an toàn sẽ là chọn lựa hoàn hảo. Tiên phong trong các dòng sản phẩm dược liệu tự nhiên là Thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Tại sao Cốt Thoái Vương có thể cải thiện bệnh thoái hóa khớp gối và các bệnh liên quan đến xương khớp thành công cho hàng ngàn bệnh nhân trên khắp trong và ngoài nước? Tìm hiểu kỹ về sản phẩm thì chúng tôi được biết, công thức thành phần Cốt Thoái Vương rất khoa học, nhờ đó, sản phẩm không chỉ đẩy lùi triệu chứng bệnh mà còn đi sâu vào căn nguyên gây bệnh. Đặc biệt, trong đó có thành phần dầu vẹm xanh là chế phẩm chiết xuất từ loài sò vẹm xanh sống ở biển, chứa nhiều thành phần bổ dưỡng và các vitamin. Đánh giá kết quả lâm sàng tại Bệnh viện Quân y 103 cho thấy: dầu vẹm xanh giúp giảm cứng khớp, sưng đau, phục hồi khả năng vận động trên 70% và không gây tác dụng phụ. Chế phẩm có tiềm năng lớn trong điều trị và phục hồi các bệnh đau nhức, thoái hóa liên quan tới xương khớp như: thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa…

 

thuoc-cot-thoai-vuong-co-tac-dung-gi

Vào Tháng 10/2017 mới đây, Cốt Thoái Vương đã vinh dự đạt chứng nhận “Danh hiệu Thương Hiệu Gia Đình Tin Dùng” Do Tạp chí gia đình và trẻ em, Bộ Lao động, Thương Binh và Xã Hội bình chọn 

cot-thoai-vuong

Một đánh giá khác từ 1 chuyên gia đầu ngành về y học cổ truyền – GS.BS Hoàng Bảo Châu – Nguyên Viện trưởng viện Y học cổ truyền TƯ về tác dụng của Cốt Thoái Vương trên bệnh nhân thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm:

Cùng theo dõi phản hồi tích cực của rất nhiều bệnh nhân sau khi sử dụng Cốt Thoái Vương qua Zalo: 0902.207.112 sản phẩm:

phan-hoi

Cốt Thoái Vương chứa thành phần dầu vẹm xanh được biết tới có hoạt tính sinh học cao, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các trường hợp thoái hóa khớp gối, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm lại được kết hợp với các dược liệu khác như nhũ hương, thiên niên kiện… nên tác dụng lại tăng gấp bội. Nếu quý độc giả còn có những thắc mắc liên quan tới các bệnh lý xương khớp, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm hay muốn đặt mua Cốt Thoái Vương, vui lòng liên hệ ngay tới tổng đài 1800.6104 (miễn phí cước cuộc gọi), kết bạn Zalo/Viber: 0902.207.112 để được chuyên gia tư vấn.

Khánh Vũ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO