Thông tin y học về bệnh thoát vị đĩa đệm bạn cần biết

NẮM RÕ 7 ĐIỀU QUAN TRỌNG NÀY, THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CHẮC CHẮN "CHÀO THUA"

Đăng lúc: 17/03/2017 - 09:33

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý vô cùng phổ biến hiện nay. Vậy nguyên nhân gây bệnh, phương pháp điều trị bệnh lý này như thế nào? Chế độ dinh dưỡng và tập luyện như thế nào cho phù hợp với tình trạng bệnh? Nếu bạn nắm vững 7 thông tin quan trọng dưới đây, chắc chắn bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ phải "chào thua" ngay!

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Dịch tễ bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Các phương pháp chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Các biến chứng của thoát vị đĩa đệm

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Chế độ dinh dưỡng và tập luyện với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là hậu quả của quá trình thoát hóa cột sống xảy ra ở tất cả các thành phần của cột sống. Đây là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống. Về giải phẫu bệnh có sự đứt rách vòng sợi, về lâm sàng gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình.

 Thoát vị đĩa đệm là hậu quả của quá trình thoái hóa cột sống

Thoát vị đĩa đệm là hậu quả của quá trình thoái hóa cột sống

Cấu trúc đĩa đệm: có hình thấu kính hai mặt lồi, nằm trong khoang gian đốt sống bao gồm nhân nhầy, vòng sợi và mâm sụn:

-      Nhân nhầy: nằm ở trung tâm đĩa đệm, chứa gelatin ưa nước do đó nhân nhầy có độ căng phồng và giãn nở rất tốt.

-      Vòng sợi: bao gồm những sợi sụn rất chắc và đàn hồi đan ngược vào nhau kiểu xoắn ốc, xếp thành lớp đồng tâm tạo thành đường tròn chu vi của đĩa đệm.

-      Mâm sụn là hai tấm sụn trong được cấu tạo bằng hợp chấp sụn hyaline.

Dịch tễ bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý có tỷ lệ người mắc khá cao và tăng dần trong những năm qua, trong đó tỷ lệ mắc ở nam nhiều hơn nữ, thường chiếm tới 82%. Độ tuổi mắc bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi lao động từ 20-49 chiếm tới trên 90%. Vị trí hay gặp thường xảy ra ở đĩa đệm L4-L5 và L5-S1, do hai đĩa đệm này là bản lề vận động chủ yếu của cột sống. Ngoài ra, bệnh gặp ở đa số là những người lao động chân tay nặng nhọc.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

-      Do quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể: Đĩa đệm bị thoái hóa tự nhiên theo quy luận sinh học, các tế bào sụn sẽ bị lão hóa dần theo thời gian, khả năng đàn hồi kém, khả năng chịu lực cũng giảm. Do đó, các thành phần của đĩa đệm, đặc biệt là vòng sợi bị xơ hóa, dễ bị đứt rách.

-      Do quá trình thoái hóa bệnh lý:

+ Do chấn thương: Chấn thương thúc đẩy nhanh quá trình thoái hóa đĩa đệm.

+ Do yếu tố cơ học: Do sự tăng bất thường lực nén trên đĩa đệm hay còn gọi là hiện tượng quá tải, thúc đẩy quá trình thoái hóa đĩa đệm tăng nhanh.

+ Do yếu tố di truyền: bệnh mang tính chất gia đình.

Các phương pháp chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

- Các triệu chứng lâm sàng: theo Saporta (1970) nếu có 4 triệu chứng trở lên trong số 6 triệu chứng sau:

(1) Có yếu tố chấn thương.

(2) Đau cột sống thắt lưng lan theo rễ, dây thần kinh hông to.

(3) Đau tăng khi ho, hắt hơi, rặn.

(4) Có tư thế giảm đau: nghiêng người về một bên làm cột sống thắt lưng bị vẹo.

(5) Có dấu hiệu chuông bấm.

(6) Dấu hiện Lasègue (+).

- Kết quả cận lâm sàng:

+ X quang thường có tam chứng Barr

+ Chụp bao rễ cản quang có hình ảnh chèn ép.

+ Chụp cộng hưởng  từ (MRI) thấy rõ hình ảnh đĩa đệm thoát vị.

Các biến chứng của thoát vị đĩa đệm

Khi thoát vị đĩa đệm không được phát hiện và điều trị sớm và đúng cách có thể gây ra các biến chứng nặng nề. Đó có thể là một trong những biến chứng sau:

-      Đau nặng hoặc tăng cơn đau, tê hay yếu lan sang một hoặc cả hai chân.

-      Rối loạn chức năng bàng quang hoặc rối loạn chức năng đường ruột, bao gồm tiểu không kiểm soát hoặc tiểu khó.

-      Mất cảm giác tiến triển trong khu vực bắp đùi trong, mặt sau của chân và khu vực xung quanh trực tràng.

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Phương pháp điều trị nội khoa kinh điển: Được áp dụng cho những trường hợp nhẹ chưa cần phải can thiệp phẫu thuật, mục đích là giúp giảm triệu chứng đau, bao gồm các phương pháp sau:

+ Vật lý trị liệu: xoa bóp, xung điện giảm đau, châm cứu, bấm huyệt, điều trị bằng tia laser mềm.

+ Dùng thuốc: chủ yếu là thuốc giảm đau chống viêm không steroid trong giai đoạn cấp và cả trong đợt tái phát, thuốc an thần, thuốc giãn cơ, canxi, các vitamin nhóm B…

+ Kéo giãn cột sống cổ: giúp làm giảm tải áp lực tải trọng lên hệ xương khớp. Biện pháp này được áp dụng với các trường hợp chèn ép rễ đơn thuần, những tổn thương xương như gai xương lớn trong ống tủy.

+ Phương pháp lấy đĩa đệm qua da không mổ: Sử dụng năng lượng laser hoặc song cao tần sẽ làm bốc hơi một phần nhân nhầy. Từ đó đĩa đệm tự thu lại một phần.

+ Phương pháp hóa tiêu nhân nhầy: Phương pháp này thường áp dụng cho vùng thắt lưng mà hầu như không áp dụng cho vùng cổ

Điều trị ngoại khoa: Phương pháp này được áp dụng khi thoát vị đĩa đệm gây ra hội chứng tủy cổ hoặc hội chứng rễ - tủy, các triệu chứng tiến triển nhanh, hoặc khi thoát vị đĩa đệm gây ra hội chứng chèn ép rễ nặng hoặc đau liên tục, dai dẳng, điều trị nội khoa 6 tuần không hiệu quả. Mục đích nhằm lấy bỏ đĩa đệm gây chèn ép mà không gây tổn thương cấu trúc thần kinh và đảm bảo sự vững chắc của cột sống. Hiện nay có hai phương pháp phẫu thuật đang được áp dụng: mổ theo lối trước bên và mổ lối sau nhưng với thoát vị đĩa đệm đơn thuần thì chủ yếu mổ đường trước bên.

Phương pháp sử dụng các sản phẩm thiên nhiên hỗ trợ điều trị:

Đối với bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh không chỉ cần một phương pháp điều trị giúp giảm triệu chứng tại chỗ, ở giai đoạn cấp mà còn mong muốn tăng cường sự chắc khỏe của xương khớp, hạn chế tối đa tình trạng tái phát bệnh.

Đáp ứng được mong muốn đó, hiện nay với sự phát triển của y học hiện đại kết hợp với tinh hoa của y học cổ truyền, người bệnh đã có thêm 1 sự lựa chọn mới đó chính là sử dụng sản phẩm thiên nhiên bào chế dưới dạng viên nén giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, an toàn và có thể dùng được lâu dài. Một trong những sản phẩm có tác dụng như vậy là Cốt Thoái Vương với thành phần chính là dầu vẹm xanh có chứa hàm lượng omega 3 cao giúp chống oxy hóa, chống viêm, tăng cường dinh dưỡng nuôi dưỡng sụn khớp. Cốt Thoái Vương còn là sự kết hợp giữa dầu vẹm xanh với các thành phần thiên nhiên khác như thiên niên kiện, nhũ hương, các vitamin nhóm B, vitamin K…nên có tác dụng toàn diện trên bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa. Sản phẩm này đã được nghiên cứu tại rất nhiều bệnh viện tuyến trung ương đầu ngành như bệnh viện TƯQĐ 108, BV Quân Y 103, trường ĐH Y Hà Nội đều cho thấy: Cốt Thoái Vương giúp cải thiện khả năng vận động, giúp giảm đau và tăng sự chắc khỏe của xương khớp, từ đó giúp hỗ trợ điều trị và dự phòng các trường hợp thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa.

 Cốt Thoái Vương đã được thực hiện nhiều nghiên cứu

Cốt Thoái Vương đã được thực hiện rất nhiều nghiên cứu trên cả nước

Các bạn có thể lắng nghe đánh giá của GS.TS Nguyễn Văn Thông – Nguyên chủ nhiệm khoa thần kinh, BVTWQĐ 108 về tác dụng và độ an toàn của Cốt Thoái Vương trên bệnh nhân thoát vịa đĩa đệm qua video sau:

Đánh giá của GS.TS Nguyễn Văn Thông về tác dụng và độ an toàn của Cốt Thoái Vương trên bệnh nhân thoát vịa đĩa đệm

Video đánh giá của PGS.TS Đoàn Văn Đệ - Nguyên chủ nhiệm bộ môn Tim- Thận- Khớp- Nội Tiết, BV Quân Y 103 về hiệu quả tác dụng của Cốt Thoái Vương:


Không những được các chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng lâu dài, trên thực tế Cốt Thoái Vương cũng đã được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng sử dụng hơn 10 năm qua bởi những hiệu quả tích cực mà sản phẩm đã mang lại cho người sử dụng. Như trường hợp của chị Hà Thị Phương (sinh năm 1980) ở số 7A231 ấp 7, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM bị thoát bị đĩa đệm cột sống cổ và rất vất vả để điều trị căn bệnh này: “Bác sĩ cho chụp MRI thì phát hiện ra tôi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và tiếp tục kê một tuần thuốc để uống. Tuy nhiên, cứ hết thuốc khoảng 2-3 ngày, tôi lại thấy đau trở lại nên phải tái khám. Mỗi lần đi khám như vậy, tôi tốn cả hơn triệu đồng vừa tiền khám, xét nghiệm và thuốc, chưa kể mất thời gian đi lại, chờ đợi mệt mỏi” – chị chia sẻ. Từ khi biết đến sản phẩm Cốt Thoái Vương, cuộc sống của chị như bước sang một trang khác. Chị nói: “Tôi uống Cốt Thoái Vương ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên. Sau khi uống hết một hộp, tôi bắt đầu thấy biến chuyển. Hết hộp thứ 2, các triệu chứng tiếp tục giảm dần, chân tay duỗi ra bình thường, không còn tê tay, đêm ngủ không phải gác chân lên gối, quay cổ dễ dàng. Qua 2 tháng, căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ của tôi càng chuyển biến tích cực, cải thiện đến gần 70%”. Chị Phương còn chia sẻ thêm, điều mà chị cảm thấy an tâm khi sử dụng Cốt Thoái Vương là sản phẩm này vừa có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm, lại có nguồn gốc từ thiên nhiên nên không gây tác dụng phụ như: nóng trong người, lở miệng, đau dạ dày giống các loại thuốc tây y trước đây chị đã dùng. Uống Cốt Thoái Vương, chị thấy căn bệnh thoát vị đĩa đệm giảm, ăn ngon miệng, ngủ ngon, người dễ chịu hơn nên tăng cân trông thấy.

 Chị Phương đã cải thiện được 70% bệnh thoát vị đĩa đệm chỉ sau 2 tháng

Chị Phương đã cải thiện rõ rệt bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nhờ  uống Cốt Thoái Vương

Cùng lắng nghe chia sẻ của chị Phương về quá trình "quật ngã" thoát vị đĩa đệm:

Chia sẻ của chị La Thị Oanh ở Tổ 7 ấp 7 Xuân Thới Thượng, Huyện Hóc Môn, TP.HCM đã 2 lần chiến thắng bệnh thoát vị đĩa đệm một cách ngoạn mục:

Video chia sẻ của anh Nguyễn Thành Chiến (SN 1969) ở địa chỉ 3/25A, khu phố Bình Thuận 1, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương về quá trình "đánh bại" thoát vị đĩa đệm mà không cần phải phẫu thuật:


Cốt Thoái Vương là sản phẩm liên tiếp 3 năm liên tục từ 2014-2016 vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn. Ngoài ra, Cốt Thoái Vương cũng nhận được giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt nam trao tặng.

 Cốt Thoái Vương nhận nhiều giải thưởng uy tín

Cốt Thoái Vương vinh dự nhận nhiều giải thưởng uy tín

Vào Tháng 10/2017 mới đây, Cốt Thoái Vương đã vinh dự đạt chứng nhận “Danh hiệu Thương Hiệu Gia Đình Tin Dùng” Do Tạp chí gia đình và trẻ em, Bộ Lao động, Thương Binh và Xã Hội bình chọn 

Cốt Thoái Vương vinh dự nhận giải thưởng

 

 Chế độ dinh dưỡng và tập luyện với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

-      Chê độ dinh dưỡng: Người bệnh nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như rau có màu xanh đậm, sữa, đậu nành, hải sản như tôm cua cá. Nên bổ sung thêm các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, kẽm để tăng cường sức khỏe của xương khớp. Không nên hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia đều ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.

-      Chế độ tập luyện: Nên thực hiện chế độ tập thể dục đều đặn mỗi ngày phù hợp với thể trạng. Với những người hay phải ngồi nhiều thì nên chủ động đứng dậy đi lại sau 1-2 h. Không nên bưng vác nặng, không nên đi giày cao gót.

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh mạn tính mà hiện nay chưa có biện pháp chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu có hiểu biết rõ về bệnh, người bệnh chủ động phòng ngừa và áp dụng biện pháp điều trị phù hợp thì sẽ có được cuộc sống bình thường như bao người khác.

Để được tư vấn cụ thể hơn về các bệnh lý xương khớp như thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa...hoặc hỏi thêm về sản phẩm Cốt Thoái Vương các bạn có thể liên hệ tới số hotline: 0988 630 414/0936 083 402 để dược Dược sĩ đại học tư vấn MIỄN PHÍ!

Chuyên gia cơ xương khớp


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng • avatar
  Loan Gửi lúc 17:03 - 16/12/17
  Xin Chào! Tôi bị đau lưng uống thuốc Cốt Thoái Vương đã được hơn 2 tháng , kết hợp với tập yoga, khoảng 2 tuần đầu uống thuốc lưng giảm đau nhưng sau đó lưng đau như lúc đầu, Tôi ko làm việc nặng, ko mang giày cao gót, uống thuốc đúng chỉ định, xin cho Tôi hỏi Tôi có duy trì uống thuốc này nữa không? Cám ơn
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào chị! Trường hợp của chị ko rõ là bị đau lưng do nguyên nhân gì? Không biết hiện tại chị đang dùng liều bao nhiêu viên/ngày? Thông thường với các bệnh nhân thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm uống Cốt THoái Vương theo đợt tầm 3-4 tháng thấy cải thiện khá rõ tình trạng bệnh. Tùy đáp ứng của từng người, tùy tình trạng bệnh mà hiệu quả cái thiện nhanh hoặc chậm khác nhau. Với trường hợp của chị nên duy trì tập yoga, không đi giày cao gót và nên tăng liều lên 6 viên/ngày chia làm 2 lần và dùng tiếp đợt tầm 2 tháng nữa để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu trong giai đoạn này, mức độ đau nhiều, chị nên kết hợp đồng thời vừa uống Cốt Thoái Vương vừa đi đến cơ sở y học cổ truyền để tập vật lí trị liệu thì hiệu quả sẽ cải thiện tốt hơn. Chúc chị sớm bình phục!
 • avatar
  đoàn văn mạnh Gửi lúc 14:44 - 05/07/17
  thuốc tốt thế sao không ghi rõ nguồn gốc xuất sứ, không cos địa chỉ rõ ràng, có đăng ký ko
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn! Cảm ơn bạn đã góp ý. Toàn bộ thông tin về sản phẩm Cốt Thoái Vương bạn có thể tham khảo theo đường link sau: http://thoatvidiadem.vn/bai-viet/thoat-vi-dia-dem/cot-thoai-vuong-hieu-qua-cho-nguoi-thoat-vi-dia-dem-va-thoai-hoa-cot.html Về sản phẩm Cốt Thoái Vương đã có chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm mà BYT cấp phép. Ngoài ra sản phẩm cũng đã được thực hiện các nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc như BV TƯQĐ 108, BV Quân Y 103, Đại học Y Hà Nội và đều cho thấy sản phẩm có hiệu quả cải thiện vận động tốt, không có tác dụng phụ trong quá trình sử dụng. Vì vậy, sản phẩm đã và đang được sự tin tưởng sử dụng của rất nhiều bệnh nhân thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm cũng như của các bác sĩ trên toàn quốc! Nếu bạn cần hỗ trợ thông tin gì, có thể liên hệ với chúng tôi theo số 0988 630 414 để được giải đáp nhé! Chúc bạn sức khỏe!
QUẢNG CÁO