Thời tiết có thể LÀM TRẦM TRỌNG thêm cơn đau lưng

ĐỪNG ĐÙA, thời tiết có thể LÀM TRẦM TRỌNG thêm cơn đau lưng của bạn

Đăng lúc: 10/05/2018 - 15:21

Bạn biết đấy, những người bị đau lưng mạn tính có thể nhận mức độ đau tăng lên rõ rệt vào thời điểm giao mùa hoặc thời tiết thay đổi. Nhưng mối liên hệ giữa thời tiết và đau lưng không được xác định rõ ràng, và dưới đây là một vài lý do giải thích tại sao một người có thể cảm thấy đau lưng dữ dội hơn khi thời tiết hay đổi.

Có phải thời tiết thay đổi sẽ làm trầm trọng thêm cơn đau lưng?

“Tôi không thấy nhiều nghiên cứu về thời tiết ảnh hưởng đến chức năng cột sống cụ thể như thế nào bởi vì nó quá đa dạng”, Tiến sĩ Robert Hayden, một phát ngôn viên của Hiệp hội Xương khớp Mỹ (ACA) ở Griffin, GA cho biết, "Nhưng tôi đã nói đùa với bệnh nhân rằng sau khi họ bị gãy mắt cá chân thì họ sẽ có thêm tài năng dự đoán thời tiết". Thực tế bạn cũng thấy bệnh đau lưng có liên kết rõ ràng với thời tiết (ví dụ, thời tiết lạnh kích thích đau thần kinh tọa), thậm chí ảnh hưởng của thời tiết lên cơn đau có thể phức tạp hơn. Dưới đây là một vài lời giải thích.

 đau lưng khi thời tiết thay đổi

Thời tiết thay đổi gây đau lưng dữ dội

Thứ nhất

Một nghiên cứu của tiến sĩ Hayden năm 2014 tại châu Âu kiểm tra sự khác biệt về cảm giác đau giữa những người lớn tuổi bị xương khớp mạn tính, kết quả báo cáo rằng ở họ có sự nhạy cảm với thời tiết hơn so với những người không bị bệnh. Những người tham gia nghiên cứu đến từ 6 quốc gia châu Âu có khí hậu khác nhau. "Hơn hai phần ba số người tham gia cho biết thời tiết ảnh hưởng đến bệnh đau lưng của họ", Tiến sĩ Hayden nói. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người từ vùng khí hậu ấm hơn- Nam Âu sẽ nhạy cảm với thời tiết hơn so với những người sống ở Bắc Âu, sự nhạy cảm thời tiết cũng phổ biến hơn ở đối tượng phụ nữ và những người hay lo lắng. Thời tiết thay đổi theo mùa có thể ảnh hưởng đến tinh thần và tình cảm của chúng ta, trong khi đó có một liên kết rõ ràng giữa trầm cảm và đau lưng. Tiến sĩ Hayden đặc biệt lưu ý sự thay đổi khí hậu lúc giao mùa là thời điểm trầm cảm và các vấn đề sức khỏe khác đạt đỉnh điểm. Ông cũng cho rằng, mùa đông mang lại thời tiết nhiều mây hơn, làm tăng tiết melatonin từ tuyến tùng của não. Melatonin khiến mọi người buồn ngủ hơn và ít năng lượng hơn. Mặt khác, tiến sĩ Hayden nói ánh sáng mặt trời làm tăng serotonin, điều này làm bạn hạnh phúc. Thời tiết ảm đạm lại khiến bạn hết năng lượng và lười ra ngoài, trong khi đó, các hoạt động ngoài trời và tập thể dục lại giúp giảm đau lưng". Tiến sĩ Hayden cũng nói: "Những ngày chuyển đông có nghĩa là mùa lễ hội đang đến với chúng ta, nó có thể mang lại những thách thức riêng. Những ngày nghỉ lại có thể rất căng thẳng đối với rất nhiều người. Có vẻ như có một loạt người gặp cơn đau tim trong những ngày nghỉ. Rất nhiều người đã rời bỏ những người thân yêu trong mùa lễ hội và những thay đổi về thời tiết là lời nhắc nhở về điều đó”.

Thứ hai

Trong khi các tài liệu về thời tiết và đau lưng bị hạn chế, tiến sĩ Hayden lại dẫn ra một số bằng chứng cho thấy rằng nhiệt độ giảm theo mùa có thể ảnh hưởng đến độ nhớt của dịch trong khớp. Điều này có thể là một lời giải thích tại sao những người bị đau khớp cột sống bị bùng phát cơn đau khi thời tiết chuyển lạnh. "Chất hoạt dịch là chất bôi trơn của khớp", tiến sĩ Hayden nói: "Cũng giống như một chiếc xe hơi, bạn khó khởi động nó khi thời tiết lạnh vì dầu khô hơn và không bôi trơn tốt - đó là điều tương tự với chất hoạt dịch". Tiến sĩ Hayden nói rằng các cấu trúc bên trong khớp xương của bạn - gân, dây chằng, cơ và các mô liên kết khác - mỗi mô có mật độ khác nhau và phản ứng khác nhau với những thay đổi về nhiệt độ. “Khi trời lạnh, một số mô liên kết có thể lỏng hơn những mô khác”, ông nói. "Người bệnh có thể mất nhiều thời gian hơn để làm ấm cơ thể và đôi khi sẽ xuất hiện rối loạn chức năng khớp".

Một suy nghĩ khác là thay đổi áp suất khí quyển có thể là thủ phạm. Đó là lý thuyết hỗ trợ khái niệm những người bị đau lưng có thể dự đoán thời tiết khi trời sắp mưa. Một lý thuyết cuối cùng mà tiến sĩ Hayden đã chia sẻ nhưng chưa được xác nhận trong nghiên cứu là nấm mốc từ mưa có thể góp phần gây ra đau lưng. "Tôi đang ở đông nam Hoa Kỳ, một số bệnh nhân của tôi nói với tôi rằng cơn đau của họ trở nên tồi tệ hơn không chỉ khi trời trở lạnh, mà còn cả sau khi trời mưa", ông nói. Tiến sĩ Hayden đưa ra giả thuyết rằng nước mưa bị đọng lại bên dưới lớp lá rụng dưới gốc cây, ẩm ướt khiến nấm mốc phát triển rồi phân tán vào không trung. "Tôi tự hỏi nếu bào tử nấm mốc bay vào không khí một vài ngày sau một cơn mưa có gây dị ứng và phản ứng viêm, làm tình trạng đau thêm trầm trọng?", ông nói: "Tôi nghĩ rằng điều đó là có thể."

Giải pháp tối ưu “thu dọn” đau lưng khi thời tiết thay đổi

Thừa nhận rằng cơn đau lưng sẽ trở nên trầm trọng hơn khi thời tiết thay đổi, nhưng bạn sẽ không vì thế mà bỏ nhà bỏ cửa đi tìm một nơi khác sinh sống. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là chúng tôi khuyên bạn lặng thầm chịu đựng cơn đau khi giao mùa. Rất đơn giản, hãy tìm đến các sản phẩm thiên nhiên, đây chính là giải pháp tối ưu cho bạn. Và một sản phẩm nổi bật hiện nay, được nhiều bệnh nhân và chuyên gia xương khớp tin dùng là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốt Thoái Vương hàng ngày. Bạn sẽ không còn lo lắng về cơn đau sẽ “túc trực” hoành hành khi trời chuyển gió. Bạn biết không, sản phẩm Cốt Thoái Vương có thành phần chính là dầu vẹm xanh (một loại sò lưỡi xanh sống ở biển) có tác dụng chống ôxy hóa, tăng sức đề kháng, tác dụng tốt trong phòng, chống các bệnh viêm mạn tính, thoái hóa khớp, lão hóa và các bệnh tim mạch. Ngoài ra, sản phẩm còn kết hợp với các thành phần khác như: Thiên niên kiện có tác dụng trừ phong thấp, mạnh gân xương. Thiên niên kiện được dùng chữa thấp khớp, tay chân và các khớp xương nhức mỏi hoặc co quắp, tê bại, rất tốt cho những người cao tuổi già yếu; Nhũ hương giúp hoạt huyết hóa ứ, giảm phù, chỉ thống, kháng viêm chủ trị các chứng đau do phong tê thấp, các chứng viêm sưng; Các vitamin B (B1, B2) và Vitamin K giúp giảm đau và bảo vệ duy trì cho xương chắc khỏe, làm chậm quá trình thoái hóa và tăng đề kháng của cơ thể; Glycin, một acid amin có tác dụng ức chế các dẫn truyền quá mức ở thần kinh tủy sống, giúp giảm đau, giảm mất năng lượng tế bào đốt sống và đĩa đệm.

 cot-thoai-vuong

Cốt Thoái Vương giúp giảm đau lưng do thoái hóa cột sống

Chị Hà Thị Phương (sinh năm 1980) ở số 7A231 ấp 7, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hành hạ đến khổ sở, cùng cực. Chị Phương chia sẻ sau khi sử dụng Cốt Thoái Vương 2 tháng, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ của chị đã cải thiện đến hơn 70%. Sau đây là những tâm sự rất chân thành của chị Phương:

Cùng theo dõi phản hồi tích cực của bệnh nhân sau khi sử dụng sản phẩm qua hình ảnh dưới đây:

 

Một đánh giá từ 1 chuyên gia đầu ngành về y học cổ truyền – GS.BS Hoàng Bảo Châu – Nguyên Viện trưởng viện Y học cổ truyền TƯ về tác dụng của Cốt Thoái Vương trên bệnh nhân thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm:

Nếu quý độc giả còn có những thắc mắc liên quan tới các bệnh lý thoái hóa cột sống, đĩa đệm hay muốn đặt mua sản phẩm Cốt Thoái Vương, vui lòng liên hệ ngay tới số tổng đài 1800.6104 (miễn phí cước cuộc gọi) để được chuyên gia tư vấn.

Khánh Vũ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO