Nghiên cứu mới: trầm cảm làm thoái hóa khớp nặng nề hơn

Nghiên cứu mới: trầm cảm làm thoái hóa khớp nặng nề hơn!

Đăng lúc: 06/04/2017 - 13:35

Theo một kết luận được công bố trên tạp chí Journal of Bone and Joint Surgery (JBJS) thì trầm cảm có thể làm các triệu chứng bệnh thoái hóa khớp nặng nề hơn so với những gì được thể hiện trên hình ảnh X-Quang. Vậy thực hư điều này là như thế nào?
Trầm cảm làm nặng nề hơn các triệu chứng của thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp là bệnh lý mạn tính tại khớp gây ra đau, cứng khớp và hạn chế vận động. Theo thống kê, có đến hơn 80% người trên 55 tuổi mắc bệnh lý này và làm ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Rất nhiều bệnh nhân bị những cơn đau khớp hành hạ dẫn đến buồn rầu, lo lắng, thậm chí là trầm cảm. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí JBJS lại cho thấy trầm cảm còn làm nặng nề hơn các triệu chứng của thoái hóa khớp, làm cho bệnh nhân rơi vào vòng luẩn quẩn: thoái hóa khớp – trầm cảm – thoái hóa khớp.

Trầm cảm làm nặng nề hơn triệu chứng thoái hóa khớp

Trầm cảm làm nặng nề hơn triệu chứng thoái hóa khớp

Nghiên cứu được thực hiện trên 660 người bao gồm cả nam và nữ, từ 65 tuổi trở lên, đã được đánh giá mức độ bệnh thoái hóa khớp thong qua hình ảnh X-quang. Một bảng câu hỏi cũng đã được thực hiện đối với những bệnh nhân này để đánh giá các dấu hiệu của bệnh trầm cảm.
Qua nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thấy rằng, trầm cảm có sự liên quan với sự gia tăng đau ở bệnh nhân thoái hóa khớp, đặc biệt ở những người có mức độ tổn thương vừa và nhẹ, thậm chí cả ở những người không cho thấy sự tổn thương khớp đáng kể trên hình ảnh X-Quang. Như vậy, trầm cảm đã góp phần quan trọng vào việc làm trầm trọng hơn các triệu chứng của thoái hóa khớp.
Tiến sĩ Tae Kyun Kim, tác giả của nghiên cứu này, đồng thời cũng là giám đốc của phòng Phẫu thuật và y học thể thao tại bệnh viện Đại học quốc gia Seoul Bundang cho biết: “Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng, trầm cảm có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc làm gia tăng triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp, ngay cả khi hình ảnh X-Quang cho thấy bệnh chưa ở mức độ nghiêm trọng, nhưng bệnh nhân trầm cảm vẫn có thể có những cơn đau đáng kể.” Ông cũng cho biết thêm, chính vì thoái hóa khớp và trầm cảm có mối liên quan như vậy nên khi điều trị cho bệnh nhân thoái hóa khớp cần phải thực sự lưu ý, đặc biệt với những bệnh nhân có những biểu hiện trên hình ảnh X-Quang chưa trầm trọng, không được chủ quan.
Hiện nay, tình trạng trầm cảm ngày càng phổ biến, nhất là người cao tuổi khi mắc cùng lúc nhiều bệnh lý mạn tính. Nguy cơ trầm cảm cũng tăng lên khi khả năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể trở nên hạn chế. Ước tính, có khoảng 5 triệu người cao tuổi ở Hàn quốc bị trầm cảm và thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Các triệu chứng điển hình của bệnh trầm cảm là: cảm giác buồn bã hay tuyệt vọng, không còn quan tâm tới các hoạt động trong cuộc sống, chán ăn, mất ngủ… Với những người mắc bệnh lý xương khớp như thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống khi gặp một trong những dấu hiệu trên cần lưu tâm để việc điều trị thoái hóa khớp được triệt để và hiệu quả.

Xu hướng sử dụng sản phẩm thảo dược để cải thiện tình trạng thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp là bệnh lý mạn tính nhưng nếu bệnh nhân phát hiện sớm và can thiệp điều trị kịp thời, đúng cách, bệnh sẽ được kiểm soát tốt và bệnh nhân có thể chung sống hòa bình với bệnh.
Theo các chuyên gia cơ xương khớp, để hạn chế những cơn đau tái phát, để có thể sống hòa bình cùng thoái hóa khớp, người bệnh cần kết hợp giữa một chế độ dinh dưỡng khoa học (ăn nhiều thức ăn chứa canxi, khoáng chất, vitamin và rau xanh), một chế độ tập luyện phù hợp thể trạng (bơi lội hoặc yoga, đi bộ) và dùng thêm các sản phẩm thảo dược giúp tăng cường sự chắc khỏe xương khớp, có thể dùng lâu dài mà không có tác dụng phụ.
Hiện nay, một sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng và được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng sử dụng là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương do những hiệu quả và độ an toàn mà sản phẩm mang đến cho người bệnh thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm. Sản phẩm bao gồm các thành phần như glycin, các vitamin B1, B2, K và khoáng chất canxi, magie cùng thành phần chính là dầu vẹm xanh. Đồng thời, Cốt Thoái Vương còn kết hợp các loại thảo dược như thiên niên kiện, nhũ hương giúp giảm đau, kháng viêm, hoạt huyết.
Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết kinh nghiệm điều trị thành công thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm nhờ uống Cốt Thoái Vương của các bệnh nhân TẠI ĐÂY.
Không chỉ được các bệnh nhân tin tưởng sử dụng, sản phẩm Cốt Thoái Vương cũng được các chuyên gia cơ xương khớp đánh giá cao về hiệu quả tác dụng. Các bạn có thể lắng nghe phân tích của GS. BS Hoàng Bảo Châu – Nguyên Viện trưởng Viện Y học cổ truyền Việt Nam qua video sau:


Người bệnh thoái hóa khớp hãy giữ tinh thần thật lạc quan, vui vẻ, tin tưởng là sẽ đẩy lùi được bệnh và hãy duy trì một lối sống khoa học, kiên trì uống Cốt Thoái Vương theo đủ liệu trình thì hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh như bao người bình thường khác.

Hà An


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO