Tại sao axit béo Omega 3 giúp giảm tình trạng thoát vị đĩa đệm?

Theo MedlinePlus, hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm có thể được điều trị bằng nghỉ ngơi và kết hợp vật lí trị liệu mà không cần can thiệp phẫu thuật. Liệu pháp bổ sung có thể lựa chọn bao gồm giáo dục bệnh nhân, sử dụng các loại thuốc giảm đau chống viêm theo đơn hoặc không kê đơn. Đặc biệt, rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, bổ sung omega 3 có thể làm giảm tình trạng đau, viêm có liên quan đến bệnh lý thoát vị đĩa đệm.

Tại sao omega 3 lại giúp giảm tình trạng thoát vị đĩa đệm?

Trong một nghiên cứu của Tiến sĩ Joseph C. Marron thuộc Học viện thần kinh phẫu thuật mang tên “Nghiên cứu tác dụng chống viêm của axit béo omega-3 – Một liệu pháp thay thế cho thuốc kháng viêm không steroid  với chứng đau không rõ nguyên nhân"  đã chứng minh rằng: Với 59% bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và cột sống thắt lưng có uống bổ sung dầu cá báo cáo giảm đau khớp và 68% ngừng không phải dùng thuốc giảm đau chống viêm NSAIDs nữa.

Rất nhiều các nghiên cứu đều ghi nhận thấy rằng, hoạt chất omega 3 được tinh chế từ biển (từ con sò vẹm xanh, từ dầu cá…) là những chất chống viêm tự nhiên rất hiệu quả mà an toàn với cơ thể người bệnh, không giống như những thuốc giảm đau chống viêm NSAIDs hay corticoid đều gây ra tác dụng phụ trên đường tiêu hóa hoặc thận, gan, cơ quan tạo máu.

Omega 3 được nghiên cứu có tác dụng giảm đau, chống viêm trong bệnh thoát vị đĩa đệm

Omega 3 được nghiên cứu có tác dụng giảm đau, chống viêm trong bệnh thoát vị đĩa đệm

Sở dĩ, tinh chất dầu vẹm xanh hay dầu cá có tác dụng như vậy bởi vì những thành phần này có chứa axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentauonic (EPA) là các axit béo omega-3. Theo một nghiên cứu đánh giá về “Nutrients” năm 2010, các axit béo omega-3 có nguồn gốc từ biển này có tác dụng ức chế sự chuyển hóa của axit arachidonic, do đó làm giảm sự hình thành chất trung gian tiền viêm prostaglandins, từ đó giúp giảm phản ứng viêm.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, axit béo omega-3 còn có tác dụng chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ tăng huyết áp và xơ vữa động mạch, làm cải thiện độ săn chắc cho da, cơ...

Tinh chất dầu vẹm xanh – Xu hướng sử dụng omega 3 tự nhiên giúp đẩy lùi thoát vị đĩa đệm

Vẹm xanh có tên khoa học là Perna viridis, là một loại trai hai mảnh vỏ hay được sử dụng trong các món ăn hàng ngày. Tinh chất từ dầu vẹm xanh được ghi nhận thấy hàm lượng omega 3 rất lớn, với tác dụng cải thiện rõ rệt tình trạng thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.

Một nghiên cứu khoa học đã được thực hiện tại BV Quân Y 103 do PGS.TS Nguyễn Nhược Kim – Nguyên trưởng khoa YHCT, trường Đại học Y Hà Nội làm chủ nhiệm đề tài. Nghiên cứu đã thực hiện để đánh giá tác dụng của dầu vẹm xanh trên tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, giúp tăng cường sự chắc khỏe xương khớp ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thu được:

- Dầu vẹm xanh giúp giảm đau, giảm sưng khớp, cứng khớp, trong đó có đến 93,7% bệnh nhân có giảm sưng khớp.

- Dầu vẹm xanh giúp phục hồi đến 70% khả năng vận động khớp.

- Không có bệnh nhân nào gặp tác dụng phụ khi sử dụng dầu vẹm xanh.

Dầu vẹm xanh được nghiên cứu rất tốt cho tình trạng thoát vị đĩa đệm

Dầu vẹm xanh được nghiên cứu rất tốt cho tình trạng thoát vị đĩa đệm

Để phát huy nghiên cứu này, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ bào chế hiện đại, các nhà khoa học đã kết hợp tinh chất dầu vẹm xanh với các thành phần thiên nhiên và khoáng chất khác như nhũ hương, thiên niên kiện, vitamin B, Vitamin K…và bào chế thành dạng viên nén tiện sử dụng mang tên Cốt Thoái Vương. Sản phẩm không chỉ giúp giảm đau, chống viêm trong giai đoạn cấp mà còn giúp bổ sung các vitamin khoáng chất cần thiết cho cột sống, giúp cột sống dần dần hồi phục khỏe mạnh hơn, dự phòng tái phát trong những đợt sau.

Để tiếp tục đánh giá hiệu quả tác dụng của chế phẩm Cốt Thoái Vương với thành phần chính dầu vẹm xanh, các nhà nghiên cứu lại thực hiện các nghiên cứu lâm sàng trên những bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm:

*) Với nghiên cứu tại BVTWQĐ 108 do GS.TS Nguyễn Văn Thông – Chủ nhiệm khoa thần kinh, BVTWQĐ 108 làm chủ nhiệm đề tài:

Nghiên cứu được thực hiện trên 141 bệnh nhân được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng (theo lâm sàng và MRI cột sống thắt lưng) và chia làm 2 nhóm: nhóm nghiên cứu gồm 85 bệnh nhân sử dụng phác đồ nền kết hợp Cốt Thoái Vương, nhóm đối chứng gồm 56 bệnh nhân sử dụng phác đồ nền. Kết quả thu được:

-      Cốt Thoái Vương có tác dụng giảm đau theo thang điểm VAS, có cải thiện vận động cột sống thắt lưng.Cốt Thoái Vương

-      Kết quả cải thiện chung ở nhóm có Cốt Thoái Vương sau điều trị là: rất tốt và tốt (23,53%), khá (40,0%), trung bình và kém (36,47%). Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nhóm không dùng Cốt Thoái Vương với rất tốt và tốt (23,2%), khá (21,4%), trung bình và kém (55,4%) với P=0.008. Điểm giảm trung bình nhóm dùng Cốt Thoái Vương là (7,43±2,00) cao hơn nhóm không dùng Cốt thoái vương (7,07±1,79) (p<0.05).

-      Không thấy tác dụng phụ của Cốt Thoái Vương phải ngưng sử dụng thuốc

Cùng lắng nghe những đánh giá của GS.TS Nguyễn Văn Thông về hiệu quả tác dụng của Cốt Thoái Vương sau nghiên cứu này qua video sau:

*) Với nghiên cứu tại trường Đại học Y Hà Nội do PGS.TS Đỗ Thị Phương – Nguyên trưởng khoa YHCT trường ĐH Y Hà Nội làm chủ nhiệm đề tài.

Nghiên cứu thực hiện trên 64 bệnh nhân(BN) chia làm 2 nhóm, nhóm I (nghiên cứu -NC): 32 bệnh nhân dung điện châm kết hợp uống viên Cốt Thoái Vương, nhóm II (đối chứng – ĐC): 32 bệnh nhân chỉ sử dụng điện châm đơn thuần. Liệu trình điều trị là 21 ngày cho cả 2 nhóm. Kết quả thu được:

- Nhóm sử dụng Cốt Thoái Vương có tác dụng giảm đau theo thang điểm VAS  tốt hơn so với nhóm ĐC ở mức có ý nghĩa thống kê: Sau điều trị, ở nhóm NC, chỉ số VAS giảm từ 6,38± 1,41đ xuống 2,09 ± 1,57đ; ở nhóm ĐC giảm từ 6,53 ± 1,09đ xuống 3,52 ± 1,58đ (p<0,05).

- Nhóm sử dụng Cốt Thoái Vương có tác dụng cải thiện độ dãn và độ linh động cột sống theo chỉ số Schober tốt hơn so với nhóm đối chứng ở mức có ý nghĩa thống kê: Sau điều trị số bệnh nhân có độ dãn CSTL ≥ 4cm ở nhóm NC là 53,12% cao hơn nhóm ĐC là 31,25% ( p < 0,05).

- Nhóm sử dụng Cốt Thoái Vương có tác dụng cải thiện hội chứng rễ theo chỉ số Lasègue tốt hơn so với nhóm chứng: Sau điều trị tỷ lệ BN có dấu hiệu Lasègue > 70 ở nhóm NC là 68,75%, nhóm ĐC là 37,5% ( p < 0,05).

- Trên lâm sàng và cận lâm sàng, Cốt Thoái Vương không ảnh hưởng tới chức năng tạo máu, chức năng gan, thận của bệnh nhân nghiên cứu. Kết quả này phù hợp với nghiên cứu độc tính của dầu vẹm xanh và Cốt Thoái Vương trên thực nghiệm không làm ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe của đối tượng sử dụng.

Không chỉ được các chuyên gia đầu ngành cơ xương khớp đánh giá cao Cốt Thoái Vương cũng đã được hàng nghìn bệnh nhân tin tưởng sử dụng bởi những hiệu quả đem lại cho bệnh nhân là rất rõ rệt. Các bạn có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm điều trị thành công thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa của một số bệnh nhân điển hình qua video sau:

Chị La Thị Oanh ở Tổ 7 ấp 7 Xuân Thới Thượng Huyện Hóc Môn, TP.HCM

 

Kinh nghiệm chữa đau lưng do thoát vị đĩa đệm của anh Nguyễn Thành Chiến (Bình Dương): 


Chia sẻ kinh nghiệm điều trị của chị Hà Thị Phương - Giảm đến 70% bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chỉ sau 2 tháng uống Cốt Thoái Vương:


 Quý độc giả có thể tìm hiểu thêm kinh nghiệm điều trị thành công thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống của các bệnh nhân khác TẠI ĐÂY.

Với thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý mạn tính nhưng không có nghĩa là không thể kiểm soát được bệnh. Vì vậy, mỗi bệnh nhân thoát vị đĩa đệm hãy luôn sống lạc quan, tự tin sẽ cải thiện và đẩy lùi dần bệnh, đã có rất nhiều người làm được và chúng ta cũng có thể tham khảo cách của họ, biết đâu sẽ giúp bệnh thoát vị đĩa đệm sớm được đẩy lùi xa.

Để được tư vấn cụ thể hơn về các bệnh lý xương khớp như thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa...các bạn có thể liên hệ tới số hotline: 0988 630 414/0936 083 402 để dược Dược sĩ đại học tư vấn MIỄN PHÍ!

Hồng Liên


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx